Join the larget crypto conference of 2018 in Dubai
Bitcoin
$ 9,612.7
Bitcoin
$ 9,612.7
Bitcoin
$ 9,612.7

Công nghệ Var trong bóng đá là gì? Sử dụng khi nào? 

Lần đầu tiên tại World Cup 2018, liên đoàn bóng đá thế giới FIFA đã quyết định sử dụng công nghệ Var trong các trận đấu tại giải. Vấn đề này ngay lập tức gây nên tranh cãi không dứt trong cộng đồng người hâm mộ, và cả giới chuyên gia cũng như các cầu thủ chuyên nghiệp. Cũng như công nghệ Goal line được áp dụng tại World Cup 2014, Var cũng gây nên nhiều ý kiến trái chiều. 

Vậy Var là gì? Tại sao FIFA lại ứng dụng công nghệ này? 

VAR hay còn gọi là Video Assistant Referee là một công nghệ video hỗ trợ tổ trọng tài phân tích các pha phạm lỗi hoặc xác nhận bàn thắng. Hệ thống này được đặt biệt lập bao gồm 4 trọng tài cấp FIFA, điều khiển trận đấu trên sân bằng cách cập vào tất cả các camera được đặt khắp sân. Các trọng tài trên sân sẽ nhận được thông báo phạm lỗi từ trọng tài tổ VAR nhờ tai nghe. 

Trọng tài chính sẽ dùng hai tay vẽ hình chữ nhật ra dấu hiệu khi có một tình huống phạm lỗi. Sau đó các trọng tài Var sẽ xem lại video đánh giá tình hình rồi gửi đến trọng tài chính kết quả và ra quyết định cuối cùng. 

Khi nào VAR được sử dụng?

Vốn được xem như là một trợ lý cho trọng tài, Var được sử dụng trong nhiều tình huống nhất định, bao gồm:

  • Bàn thắng: Nếu một đội khiếu nại về bàn thắng đối phương ghi được không hợp lệ thì trọng tài có quyền dùng Var để xem lại tình hình. Var sẽ ghi lại các tình huống phạm lỗi giữa các cầu thủ, lỗi việt vị, và nhiều lỗi khác trong quá trình các cầu thủ tranh chấp. 
  • Phạt đền: vùng cấm trên sân bóng đá có lẽ là nơi được Var tập trung nhiều nhất. Các trọng tài sẽ xác định các lỗi dẫn đến phạt Penalties như chạm tay vào bóng hay các pha phạm lỗi. 
  • Thẻ đỏ trực tiếp: các hành vi bạo lực sẽ không bao giờ qua được sự giám sát rõ ràng của Var, nhất là các tình huống đối tượng có khả năng bị thẻ đỏ trực tiếp. Tuy nhiên, trong trường hợp cầu thủ nhận thẻ vàng thứ hai thì trọng tài sẽ không cần phải dùng Var. 
  • Nhận diện sai lầm của trọng tài: bất kể trong trường hợp nào thì trọng tài cũng có thể nhầm lẫn. Var sẽ hạn chế tất cả các lỗi lầm không đáng có.