Join the larget crypto conference of 2018 in Dubai
Bitcoin
$ 9,581.0

CUỘC CHIẾN 5G GIỮA CÁC ÔNG LỚN CÔNG NGHỆ

Không chỉ đơn thuần là một “kết nối mạnh ở tốc độ cao”, 5G được xem sẽ thay thế wifi trong tương lai, có khả năng thay đổi thế giới một cách chóng mặt. Vậy 5G là gì mà các hãng tranh nhau phát triển đến vậy? 

5G là gì? 

Viết tắt của từ 5th Generation, nghĩa là thế hệ thứ 5 của mạng di động, 5G được phát triển với mục đích tăng tốc độ kết nối mạng, truyền dữ liệu không dây, sử dụng sóng millimet. 

Trong một báo cáo của ITU – tổ chức mạng quốc tế (International Telecommunications Union) về mạng công nghệ vô tuyến IMT-2020, hay còn được gọi là 5G, thì 5G sẽ giải quyết những vấn đề tồn đọng của 4G là độ trễ, tốc độ truyền dữ liệu  cũng như các tín hiệu liên lạc sẽ mượt mà hơn. 

Thay vì như những mạng 2G, 3G và 4G sử dụng trạm cơ sở trên mặt đất, 5G có bước đi đột phá hơn khi sử dụng các trạm HAPS (viết tắt của High Altitude Stratospheric Platform Stations).

5G hoạt động như thế nào? 

HAPS được hiểu là những chiếc máy bay hoạt động như vệ tinh treo lơ lửng ở một vị trí cố định trong khoảng cách từ 17km~22km so với mặt đất. Với cách này, các đường tín hiệu thẳng hơn và giảm tình trạng bị cản trở bởi những kiến trúc cao tầng đồng thời loại bỏ những vấn đề liên quan đến diện tích vùng phủ sóng, kể cả trên biển. 

Các nhà khoa học dự đoán tốc độ 5G có thể đạt đến 10Gbps (gigabit/giây), ở những vùng rìa phủ sóng, tốc độ vẫn có thể đạt từ 1 đến vài trăm Mbps. Nếu đúng như những gì đã nói, việc tải một bộ phim 1GB bằng 5G sẽ diễn ra chỉ trong vòng vài giây. 

Ngoài ra, 5G cũng có nhiều tính năng nâng cấp nhằm tăng cường giao tiếp tốt hơn giữa các thiết bị.

Cuộc đua phát triển 5G

XMM8060 của Intel là modem 5G thương mại đầu tiên trên thế giới, trong khi đó các tín đồ công nghệ cũng đang chờ Appe tung ra siêu phẩm Iphone sử dụng 5G. 

Ngoài ra có thể kể đến các tên tuổi lớn khác như Qualcomn, Samsung, và nhất là ông lớn công nghệ Trung Quốc Huawei cũng đang tích cực tham gia cuộc đua 5G. 

 Nhiều khả năng chiếc điện thoại flagship đầu tiên được trang bị modem 5G trình làng sẽ gọi tên Galaxy S10 của Samsung. 

Mạng 5G từ năm 2019 đã bắt đầu được triển khai, tuy nhiên với đặc thù về hạ tầng cũng như công nghệ tốn kém thì các chuyên gia nhận định 2025 mới là thời điểm 5G thực sự bùng nổ.