Tham ô và đánh bạc liên quan nhiều đến rửa tiền


Ngân hàng Nhà nước công bố báo cáo về đánh giá rủi ro phòng chống rửa tiền ngày 17-5, Các tội phạm tham ô tài sản, tổ chức cá độ đánh bạc liên quan nhiều đến rửa tiền.

Phó cục trưởng Cục Phòng chống rửa tiền, Ngân hàng Nhà nước – Ông Phạm Gia Bảo

Phó cục trưởng Cục Phòng chống rửa tiền, Ngân hàng Nhà nước, cho biết kết quả cho thấy nhóm tham ô tài sản, tổ chức đánh bạc liên quan rất lớn đến rửa tiền.

Vụ án điển hình ông Giang Văn Hiển – bố của Giang Kim Đạt, nguyên quyền trưởng phòng Vinashinlines. Nguồn tiền mà Giang Kim Đạt tham ô chiếm đoạt 260 tỉ đồng hoa hồng của Vinashinlines qua mua tàu, thuê tàu chuyển sang 22 tài khoản của bố đẻ sau đó mua tổng số 40 bất động sản, giao dịch bán đi mua lại 13 chiếc ôtô.

Số lượng các vụ án và bị cáo bị xét xử về tội đánh bạc càng ngày càng nhiều và có quy mô lớn

Các đối tượng phạm tội hầu hết có vị trí xã hội nhất định và khi có sự việc xảy ra, giá trị các khoản tiền phạm tội thường rất lớn. Số tiền và các loại tài sản thu hồi được từ loại tội phạm này các bị cáo thường sử dụng đầu tư vào các dự án, kinh doanh bất động sản vì vậy tiềm ẩn nguy cơ rửa tiền đáng kể.

Báo cáo nêu rõ mặc dù số tiền thu được từ hoạt động đánh bạc, tổ chức đánh bạc tính trung bình trên đối tượng phạm tội là rất thấp so với số phạt và tội phạm chủ yếu sử dụng các khoản tiền thu đượcvào sinh hoạt cá nhân, song trong các vụ án lớn về tổ chức đánh bạc, số tiền niêm phong, phong tỏa, tịch thu và thu hồi lại là rất lớn.