Join the larget crypto conference of 2018 in Dubai
Bitcoin
$ 11,763
Bitcoin
$ 11,763
Bitcoin
$ 11,763

Làn sóng blockchain tại Hàn Quốc

Sự hưởng ứng công nghệ mới của người dân và nỗ lực từ Chính phủ giúp blockchain trở thành lĩnh vực hứa hẹn nhiều tiềm năng với Hàn Quốc.

Hàn Quốc có kế hoạch phát triển ngành công nghiệp blockchain giá trị 108 triệu USD, được thực hiện trong giai đoạn 2019-2023.

Với mục đích nuôi dưỡng những ý tưởng và các công ty khởi nghiệp giai đoạn đầu, sáng kiến bao gồm việc xây dựng một tổ hợp blockchain cung cấp không gian làm việc cho 200 công ty ở lĩnh vực này. Dù có nhiều công ty về tiền điện tử, Chính phủ Hàn Quốc vẫn chủ động hỗ trợ phát triển ngành blockchain trong nước.

Quốc gia Đông Á được biết đến với tinh thần cải cách và tiên tiến từ nhiều thập kỷ trước. Năm 1982, Chính phủ phát động chương trình R&D (nghiên cứu và phát triển) quốc gia đầy tham vọng với việc đặt các cam kết về đầu tư. Quốc gia này đứng đầu trong nhóm những nước chi nhiều phần trăm GDP nhất cho R&D.

Một phần của kế hoạch này liên quan đến giáo dục về lĩnh vực blockchain với thanh niên Hàn Quốc. Cả Bộ Tài chính và Chiến lược cũng như Bộ Khoa học và Công nghệ đã công bố kế hoạch đưa ra các chương trình giáo dục về blockchain và ứng dụng của công nghệ này tại các trường học.

Các sáng kiến và đầu tư của Chính phủ thậm chí còn ở mức cao gấp đôi. Điều này bắt nguồn từ truyền thống cởi mở với công nghệ mới. Năm năm trước khi Facebook ra mắt, Hàn Quốc đã có Cyworld – mạng xã hội nổi tiếng mà bất cứ người trẻ nào ở quốc gia này cũng đều dùng. Các dữ liệu cho thấy người dùng tại đây rất nhiệt tình với các công nghệ tiên tiến, bao gồm cả về mặt công cụ lẫn đầu tư.

Để đạt được sự phát triển kinh tế thần kỳ từ giữa thế kỷ 20, người dân tại đây được giáo dục dựa vào nhập khẩu công nghệ nước ngoài rồi từ đó tìm hiểu và thấu suốt các thiết kế ấy. Tuy nhiên, thay vì đơn giản là sao chép sản phẩm, người Hàn Quốc cố gắng đổi mới chúng. Nhờ đó mà quốc gia Đông Á đã phát triển một nền văn hóa R&D được cả thế giới công nhận với nhiều bằng sáng chế và các công ty công nghệ nổi tiếng.

Sự phát triển blockchain trong cả đầu tư công và tư nhân đã thúc đẩy ứng dụng công nghệ này ngày càng mạnh mẽ tại Hàn Quốc. Trên khắp các ngành công nghiệp, doanh nghiệp lớn và nhỏ hay thậm chí là khu vực công thử nghiệm và ứng dụng blockchain.

Chính phủ Hàn Quốc cũng đang tích cực giới thiệu về blokchain. Tháng 11/2017, Samsung SDS tuyên bố đã giành được hợp đồng hỗ trợ chính quyền thành phố Seoul trong việc lên kế hoạch và kết hợp công nghệ blockchain trong thành phố. Chính phủ bày tỏ sự quan tâm với việc sử dụng công nghệ chuỗi khối để cải thiện các chương trình phúc lợi, an ninh và quản lý giao thông.

Ở các doanh nghiệp nhỏ hơn, sự bùng nổ của blockchain càng thể hiện mạnh mẽ. Từ năm 2018 đến nay, Hàn Quốc là nơi trú ngụ của làn sóng blockchain ở khắp các lĩnh vực từ thương mại, vận chuyển, y dược đến tài chính…