Join the larget crypto conference of 2018 in Dubai
Bitcoin
$ 8,772.8
Bitcoin
$ 8,772.8
Bitcoin
$ 8,772.8

Siêu ứng dụng châu Á giúp lo toan mọi việc từ ăn, ngủ nghỉ cho một người chỉ bằng 20% thu nhập hằng tháng.

WeChat rất lớn tại Trung Quốc, đó là nhận xét của Michael Xu, một doanh nhân Canada gốc Hoa, người đã tạo ra các game cho ứng dụng WeChat. Sau một lần về Trung Quốc vào năm 2017, ông cực kỳ ấn tượng khi hầu như mọi người trong họ hàng đều cùng sử dụng một phần mềm cho mọi hoạt động, thanh toán hóa đơn, mua sắm, trò chuyện cùng bạn bè, gọi đồ ăn… đến cả người ông đã 88 tuổi vẫn dùng WeChat để gửi và chia sẻ các bài báo hay vô cùng thành thạo. 

Shanghai, China – December 30, 2013: Emergence of Chinese Social Media and the rise of WeChat from Tencent in competing with Facebook.

Bước đầu tiên khi Xu tham gia thị trường game Trung Quốc là tham gia một khóa học lập trình WeChat ở thành phố Thượng Hải. Ông cho rằng: tất cả mọi người Trung Quốc đều dùng WeChat, sẽ dễ dàng hơn nếu họ chơi game của chính ông trên chính nền tảng này. Hiện nền tảng này là sản phẩm của gã khổng lồ Tencent Holdings – có hơn 1,1 tỷ người dùng, và hầu như đều là người Trung Quốc sử dụng. Hãy thử tưởng tượng xem, các ứng dụng nổi tiếng nhất hiện nay như Apple Pay, Whatsapp, Uber và cả ông lớn Facebook cộng lại chỉ bằng WeChat. Siêu ứng dụng này đã trở thành hiện tượng và niềm cảm hứng cho hàng loạt các công ty công nghệ trên khắp châu Á.

Theo thống kê, cứ 3 người Trung Quốc sẽ có 1 người sử dụng WeChat. Ứng dụng này phổ biến tới mức nó trở thành “đồ dùng công cộng”, WeChat giống như là nước, ga, điện, hay là điện thoại vậy. Nhưng WeChat không ngừng phát triển, Tencent đã cho phép các công ty và nhà phát triển những lời đề nghị hấp dẫn để xây dựng ứng dụng hở trên WeChat với giá rẻ hơn, nhanh hơn và thuận tiện hơn. 

Hiện tại, cùng với sự đổi mới chính là sự cạnh tranh từ hàng loạt các ứng dụng từ các quốc gia khắp châu Á, độ phủ sóng dần đến cả những khu vực xa xôi, hẻo lánh. Tại Myanmar, dù mới quốc gia này chỉ mới được truy cập Internet vào năm 2000, nhưng mới đây, ứng dụng Zalo của Việt Nam đã làm mưa làm gió tại đây. Hay như Ấn Độ, gã khổng lồ Reliance tuyên bố họ sẽ ra mắt 100 dịch vụ. Các siêu ứng dụng đang là xu hướng kinh doanh mới tại châu Á, theo lời của Vishal Harnal, đối tác của hơn 500 các công ty Startup.