Smartphone càng cải tiến dung lượng bộ nhớ, người mua càng trả nhiều tiền? 

Mỗi GB dung lượng trên smartphone, chúng ta phải trả bao nhiêu tiền? Đó là câu hỏi mà dám chắc nhiều người dùng điện thoại thông minh ngày nay thường bỏ qua. Công nghệ càng cải tiến, dung lượng bộ nhớ càng được nâng cao, nhưng thật sự đây có phải là cuộc chơi công bằng? Và liệu Apple với siêu phẩm Iphone có phải là kẻ hút máu nhiều nhất? 

Một chiếc điện thoại có tốt hay không rõ ràng không phụ thuộc hay liên quan nhiều tới việc người dùng có thể tải hay lưu trữ mọi ứng dụng, ảnh, video. Có rất nhiều thành phần thiết yếu tạo nên một chiếc smartphone, bộ nhớ chỉ là một trong số đó. Thậm chí, với công nghệ lưu trữ đám mây như hiện tại thì nhiều người cho rằng việc lưu trữ cục bộ sẽ dần không còn hiệu quả và sớm muộn bị thay thế. 

Tuy nhiên, đó cũng chỉ là dự đoán, thực tế việc sở hữu một chiếc điện thoại có bộ nhớ lưu trữ khủng vẫn là ưu tiên hàng đầu của người dùng. Chưa kể trong thời đại bùng nổ công nghệ các loại video 4k 60FPS cùng các game online cấu hình cao tốn dung lượng không hề nhỏ thì nhu cầu lưu trữ cục bộ lại càng cần thiết hơn bao giờ hết. 

Khi so sánh về giá thì có thể thấy các dòng điện thoại có bộ nhớ càng cao thì đi kèm giá cao hơn. 

Tuy nhiên, điện thoại có nhiều bộ nhớ hơn thì đi kèm với giá cao hơn. Vậy hãy cùng so sánh xem các mẫu điện thoại hàng đầu (flagship) ra mắt trong năm 2019 này, có tỷ lệ lưu trữ trên giá thành ở mức cao thấp ra sao.

Thông thường, với những so sánh như thế này thì sẽ xem xét các dòng điện thoại hàng đầu (flagship) thì cần dựa trên các yếu tố:

  • Thông số kĩ thuật cốt lõi hàng đầu: ví dụ điện thoại dùng chip Snapdragon 855 plus, 855 hay Kirin 990, 980…) 
  • Giá công bố ban đầu, không tính giá giảm khuyến mãi sau đó.
  • Các mẫu điện thoại có nhiều RAM nhưng dung lượng lưu trữ chưa chắc giống nhau. 
  • Không xét điện thoại 5G, các phiên bản giới hạn hoặc đặc biệt.