Join the larget crypto conference of 2018 in Dubai
Bitcoin
$ 9,594.7
Bitcoin
$ 9,594.7
Bitcoin
$ 9,594.7

Thẻ Visa đang thất thế trước ví điện tử trong cuộc đua không dùng tiền mặt tại châu Á

Các quốc gia có nền kinh tế phát triển ở châu Á như Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật, Ấn Độ cho đến Indonesia, Thái Lan… đang ngày càng có xu hướng từ bỏ thanh toán bằng tiền mặt để chuyển sang các ứng dụng điện tử, hoặc thẻ Visa, Master Card. Một số “ví điện tử” thông dụng rất phổ biến ở châu Á như Paypal, Alipay, Grabpay… Còn tại Việt Nam, lượng người dùng ví điện tử Momo, Zalo pay, Timo cũng tăng lên đáng kể. 

Paypal là nền tảng thanh toán di động được hậu thuẫn bởi Yahoo Japan và Softbank Group. Kể từ khi ra mắt, Paypal trở thành kẻ thách thức khổng lồ các mạng lưới thanh toán bằng dịch vụ thẻ ghi  nợ, thẻ tín dụng. 

Trong một cuộc phỏng vấn nhỏ, một người Nhật Bản là chủ cửa hàng ở Kasama ở phía bắc Tokyo chia sẻ rằng: cửa hàng của ông đã dùng paypal thành lựa chọn thanh toán duy nhất ở đây. Người dùng chỉ cần mở tài khoản, gửi tiền vào và thực hiện mua hàng, sau đó chỉ cần quét mã thanh toán bằng QR điện thoại, vô cùng tiện lợi và dễ dàng, tiết kiệm thời gian cho cả hai bên: cửa hàng và khách hàng.

Thậm chí paypal còn dễ áp dụng hơn thẻ tín dụng, thẻ Visa, chúng hoạt động tốt đến nỗi nhiều người không muốn quay lại các hình thức cũ. 

Trong bối cảnh thương mại điện tử trên thế giới phát triển với tốc độ vượt bậc thì thanh toán trực tuyến theo đó cũng phải cập nhật liên tục để đáp ứng nhu cầu khổng lồ của khách hàng, nhất là trong thời kỳ công nghệ 4.0. Từ lâu thẻ Visa và Mastercard thống trị mạng lưới thanh toán bằng các dịch vụ thẻ tín dụng, ghi nợ, thu phí cấp phép từ các nhà bán lẻ cũng như các ngân hàng hoặc từ người tiêu dùng. Nhưng hiện nay, chỗ đứng của loại hình này đang bị đe dọa nghiêm trọng. 

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến sự “thua” này là việc người dùng tỏ ra chán nản với khoản phí cao ngất khi dùng thẻ, trong khi đó họ hoàn toàn có quyền chọn các ứng dụng thanh toán bằng ví hoàn toàn miễn phí. 

Yahoo Japan cho biết hiện Paypal đã có 6,66 triệu người dùng và hơn 500.000 cửa hàng chấp nhận áp dụng hình thức thanh toán này, nhờ vào các chiến dịch marketing hiệu quả cũng như sự tiện dụng.