Thị trường điện thoại thông minh mùa cuối năm vẫn “sống tốt” nhờ vào Trung Quốc và Ấn Độ

Kể từ khi ra mắt những chiếc Samsung s10 series của ông lớn đến đến từ Hàn Quốc gây nhiều “sóng gió” trên thị trường smartphone. Trong khi đó với sự tụt hạng của Huawei sau khi “nghỉ chơi” với Google cũng gây ra nhiều biến động và xáo trộn. Tuy nhiên, đi cùng với đó là sự vươn lên của nhiều cái tên mới, những “chú ngựa ô” sẵn sàng đổi mới cuộc chơi, như RealMe chẳng hạn. 

Những tháng đầu năm 2019, sự kiện nổi bật nhất của làng di động chủ yếu tập trung tại MWC 2019 vào tháng 2. Tại đây, các nhà sản xuất smartphone hàng đầu thế giới thi nhau trình làng những thiết bị mới, độc lạ, mãn nhãn khiến người hâm mộ không khỏi trầm trồ. 

Mới đây, hãng phân tích nổi tiếng Canalys và Strategy Analytics đã công bố báo cáo về tình hình thị trường điện thoại thông minh toàn cầu, bao gồm phân tích đầy đủ từ Counterpoint Research. Cụ thể thị trường smartphone nói chung vẫn không thay đổi khi có 380 triệu máy được bán ra trong quý 3 năm 2019, tăng nhẹ so với 379,8 triệu chiếc cùng kỳ năm ngoái. Huawei dù là bá vương ở Trung Quốc nhưng do mất bị cô lập trên thế giới sau cuộc chiến tranh thương mại Google, bị cô lập tại châu Âu, Mỹ la tinh, Trung Đông.

Chứng kiến sự sụt giảm doanh số trên trường quốc tế của Huawei, các đối thủ như Samsung, Realmi… tận dụng lợi thế, lần lượt bứt tốc. 

Theo Shobhit Srivastava, nhà nghiên cứu tại CP – Counterpoint, chia sẻ rằng, nhà bán lẻ ở Ấn Độ đã và đang rục rịch chuẩn bị cho lễ hội Diwali, hứa hẹn giúp các nhà sản xuất điện thoại nâng cao doanh số bán hàng trong những tháng cuối năm 2019. Trong khi đó ở Trung Quốc kỳ nghỉ dài ngày nhân dịp lễ Quốc Khánh cũng là cơ hội hiếm có để ổn định thị trường. 

Ngoài ra Counterpoint cũng thống kê những thương hiệu smartphone lớn trong báo cáo của mình, bên cạnh các tên tuổi lớn như Iphone, Samsung thì chứng kiến sự bứt phá tuyệt vời của Realme và Tecno, thì các thương hiệu lớn một thời như LG, Motorola, Nokia đã lọt khỏi top 10 chung cuộc.