Join the larget crypto conference of 2018 in Dubai
Bitcoin
$ 11,763
Bitcoin
$ 11,763
Bitcoin
$ 11,763

Từ bỏ mức lương 200.000 USD, tiến sĩ công nghệ gọi vốn triệu đô trên Shark Tank

Trong tập phát sóng gần đây của chương trình Shark Tank mùa 3, Lê Mai Tùng là Founder và CEO của EyeQ Tech đã gọi 1 triệu USD cho 3,3% cổ phần. EyeQ Tech là một công ty trí tuệ nhân tạo nhận dạng mặt người, hành động và sản phẩm. Thông qua công nghệ Visual AI của EyeQ Tech sẽ biến camera bình thường thành camera thông minh nhằm ghi lại insight của khách hàng ghé thăm, từ đó trở thành data cung cấp cho những đơn vị cần dùng trí tuệ nhân tạo để phát triển mô hình kinh doanh. 

Theo anh Tùng cho hay, công ty vốn được thành lập từ năm 2017, trong 2 năm đầu tiên tuy công nghệ còn sơ khai nhưng công ty cũng đã bán được sản phẩm. Năm 2018 doanh thu đạt 1,5 tỷ, biên lợi nhuận gộp lên đến 90%. Anh cũng tuyên bố EyeQ Tech sẽ là công ty đầu tiên có data bán lẻ và ngân hàng nhiều nhất nhất Việt Nam. Hiện công ty có hai đối tác lớn là Unilever và Vinpearl. Số tiền 1 triệu USD gọi vốn được dùng để trả lương cho đội ngũ kỹ sư công nghệ và các nhân viên sale của công ty. 

Tuy nhiên, các Shark lại có cái nhìn không khả quan lắm với ứng dụng này, nhất là về khoản định giá “trên trời”. Theo Shark Thủy, mô hình này có tính ứng dụng cao, tuy nhiên trên thị trường đã có nhiều mô hình trước đó đã làm rồi. Các dự án về công nghệ, ai đi trước thì có lợi thế về tệp người dùng, khi đã có data đủ lớn thì những người đi sau không có nhiều cơ hội. Nhìn nhận định giá công ty chỉ nằm trong khoảng 1 triệu USD, những con số 33 triệu đô của startup đưa ra khiến các Shark không thể hình dung rõ ràng về doanh nghiệp để đưa ra đánh giá đúng. 

Trong khi đó Shark Dzung Nguyễn lại cho rằng về cơ bản trí tuệ AI chỉ giỏi ở một số lĩnh vực mà mình tạo ra nó, trong khi EyeQ Tech lại đang phân tán vào rất nhiều lĩnh vực, nên sẽ rất khó ứng dụng.