Join the larget crypto conference of 2018 in Dubai
Bitcoin
$ 7,328.2
Bitcoin
$ 7,328.2
Bitcoin
$ 7,328.2

Tương lai thể thao Việt Nam thời đại công nghệ 4.0

Đi cùng sự phát triển của thể thao thế giới thời đại mới, Việt Nam phấn đấu năm 2030 sẽ vươn top đầu khu vực Đông Nam Á và nằm trong nhóm các nước có nền thể thao phát triển mạnh tại châu Á, không còn là “vùng trũng” của thể thao thế giới. 

Cuộc cách mạng không nghiệp lần thứ 4 tác động đến mọi mặt của đời sống xã hội, từ kinh tế, sản xuất, thương mại cho tới lĩnh vực thể thao, hay những lĩnh vực chủ yếu liên quan đến tố chất của con người. Trong bối cảnh chủ động ứng dụng công nghệ thì đòi hỏi các ban quản lý các cấp thể thao Việt Nam càng phải có những định hướng đúng đắn, phù hợp để phát triển vững chắc. Điều cần chú ý đầu tiên là lập trung tâm tuyển chọn vận động viên ứng dụng công nghệ số, kết nối với các địa phương trong cả nước cũng như quốc tế. Đi kèm với đó là update đầy đủ các thông số kĩ thuật của từng vận động viên. 

Một giải pháp quan trọng khác cũng ngày càng được ứng rộng rãi là sử dụng công nghệ chip gắn vào các vận động viên để theo dõi xuyên suốt toàn bộ quá trình luyện tập, thi đấu, giáo án của từng người. Con chip này tỏ ra hiệu quả trong các môn điền kinh: chạy, nhảy cao, nhảy xa, marathon và bơi lội. Ngoài ra trong các môn bóng chuyền, bóng đá, bóng rổ, cầu lông cũng hay ứng dụng công nghệ 3D, mặc dù chi phí khá đắt đỏ, lên tới gần 1 triệu USD.  

Bên cạnh đó, tại các trung tâm đào tạo, việc đưa ra những giáo án, hoặc đẩy mạnh bài tập, môn tập, phương thức kiểm tra, đánh giá cũng nên được tối ưu hóa bằng phần mềm theo dõi. Kể cả theo dõi quá trình điều trị chấn thương hoặc chế độ ăn uống, dinh dưỡng và nhịp độ sinh học cũng cần được quan tâm một cách khoa học, thay thế các biện pháp thủ công.